Thứ Ba, 11 tháng 10, 2016

Thịt bò là thực phẩm gia súc phổ biến trên thế giới, cùng với thịt lợn, được chế biến và sử dụng theo nhiều cách, trong nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác nhau, cùng với thịt lợn và thịt gà, thịt bò là một trong những loại thịt được con người sử dụng nhiều nhất. Dưới đây là cách chế biến loại thực phẩm phổ biến này - món bò xào ớt khô.
NGUYÊN LIỆU
+ Bò phi lê: 250g
+ Ớt chuông xanh: 50g
+ Ớt hiểm khô: 10g
+ Ớt chuông đỏ: 50g
+ Bột năng pha loãng: 1M
+ Gừng: 1 củ nhỏ
+ Tỏi băm: 1M
+ Rau càng cua: 1 ít
+ Dầu điều, tiêu, đường, dầu ăn
+ Hành tím: 4 củ
+ Nước tương 
+ Giấm gạo lên men  
+ Hạt nêm 
CÁCH LÀM
1. Sơ chế:
– Tỏi băm một nửa vắt lấy nước để ướp bò, một nửa giữ lại. Gừng cắt lát 1mm cạnh 2cm. Ớt chuông xanh, đỏ cắt vuông cạnh 2cm. Ớt khô ngâm mềm bỏ cuốn. Hành tím lột vỏ, cắt làm tư.
– Thịt bò lạng bỏ gân, bọc thăn bò vào vải mùng dùng búa đập thịt dần cho thịt mềm, cắt khối cạnh 2cm ướp 1m hạt nêm, 2M Nước tương, 1M Giấm gạo lên men, 1M đường, 1M nước tỏi, ít tiêu, ít nước bột năng và ít dầu ăn.
2. Thực hiện:
Đun nóng dầu điều, xào ớt khô, gừng và hành tím và tỏi băm cho thơm, cho thịt bò vào xào nhanh, thêm ớt chuông vào xào chín nêm 1m hạt nêm cho vừa ăn, tắt lửa
3. Thưởng thức:
Cho thịt bò ra đĩa trang trí ngò rí lên trên dùng chung với cơm, chấm thêm nước tương tùy thích.
Mẹo:
– Xào ớt, hành tỏi và gừng trước để hương vị tỏa đều trong mó
– Dần thịt bò trong vải mùng trước khi cắt để thịt mềm nhưng không bị nát.
Thịt bò xào ớt khô với bò mềm ngọt, pha lẫn vị cay cay ngon miệng của ớt khô, vị chua chua kích thích vị giác của giấm, ngoài ra còn có vị thơm nhẹ đặc trưng từ nước tương. Đây quả thật là một món ăn giúp kích thích khẩu vị trong những ngày nắng nóng.

Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét