Thứ Ba, 27 tháng 12, 2016

Cách làm gỏi đu đủ ba khía là món ăn rất được ưa chuộng ở Thái Lan nhưng cũng là món ăn mà người Việt Nam rất yêu thích. Ở vùng nước lợ ở Việt Nam có rất nhiều ba khía nên cách làm gỏi đu đủ ba khía rất phổ biến. Các bạn hãy cùng theo dõi cách làm nhé !
NGUYÊN LIỆU
+ Đu đủ xanh bào sợi : 300g
+ Ba khía : 150g
+ Đậu đũa : 5 trái
+ Cà chua : 2 trái
+ Ớt băm, tỏi băm
+ Tỏi cắt lát mỏng : 4 tép
+ Hành tím cắt mỏng 4 củ
+ Ớt sừng cắt sợi Đậu phộng rang, lá húng quế
+ Đường, nước mắm
+ Trang trí: Ngò rí Ăn kèm: bánh phồng tôm
+ Giấm gạo 
+ Bột ngọt 
1. Sơ chế:
– Ba khía rửa sạch, chần qua nước sôi, ướp 1M tỏi băm, 1m ớt băm, 1m đường, 1m bột ngọt và 1M giấm gạo, để thấm.
– Đu đủ xanh bào sợi, rửa sạch, ngâm nước đá 15 phút, vớt ra để ráo. Lá húng quế cắt sợi. Đậu đũa cắt khúc. Cà chua cắt múi cau.
– Pha nước mắm trộn gỏi: Hòa tan 4M đường với 3M nước mắm, 3M giấm gạo, cho tỏi cắt lát vào.
2. Cách làm:
– Cho đậu đũa vào cối, giã dập, tiếp tục cho cà chua và ba khía vào giã chung. Rưới nước mắm trộn gỏi vào, tiếp tục cho đu đủ vào giã dập.
– Trộn ba khía, đậu đũa, cà chua và đu đủ với hành tím, 1m tỏi băm, nước mắm trộn gỏi cho thấm, cuối cùng cho ớt băm và lá húng quế vào.
3. Thưởng thức:
– Dọn gỏi ra dĩa, rắc đậu phộng rang lên trên.
Mẹo hay:
– Rửa sạch ba khía, trụng sơ rồi ướp gia vị để giảm độ măn của ba khía.
– Chọn đu đủ xanh, bào sợi xong ngâm vào nước đá giúp đu đủ giữ độ giòn.
Món ăn chơi đậm chất miền Tây, vừa mang dáng dấp món ăn nổi tiếng của Thái Lan: gỏi đu đủ ba khía. Nước trộn chua ngọt, cay nhiều một chút nếu thích, hòa cùng cái giòn giòn đu đủ, đậu đũa và mùi ba khía nồng đậm sẽ kích thích vị giác người ăn tối đa. Một món ăn thích hợp để thết đãi bạn bè những lúc tám chuyện cùng nhau! 

Tagged:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét